Trang chủ Đào tạo cán bộ công đoàn LỚP TẬP HUẤN CÔNG TÁC NỮ CÔNG NĂM 2022

LỚP TẬP HUẤN CÔNG TÁC NỮ CÔNG NĂM 2022

622
0

Ngày 15/ 4/ 2022, tại bet 365login , LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức lớp tập huấn công tác Nữ công năm 2022 cho cán bộ là ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ làm công tác Nữ công của  LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc và một số CĐCS doanh nghiệp có đông lao động nữ.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố khai mạc lớp tập huấn

Dự và khai mạc lớp tập huấn có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố; đồng chí Phan Tuấn Dũng, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng bet 365login .

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố cho biết trong những năm qua, vai trò, vị thế của nữ CNVCLĐ đã dần được cải thiện. Các cấp Công đoàn đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp lồng ghép bình đẳng giới vào các hoạt động cụ thể của đơn vị như: đào tạo, bồi dưỡng, quan tâm, xem xét bố trí và sử dụng cán bộ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý; thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ; xây dựng môi trường làm việc đảm bảo an toàn cho người lao động, bố trí công việc phù hợp với với trình độ và năng lực; đảm bảo nam nữ được bình đẳng về tiêu chuẩn, độ tuổi khi tuyển dụng, được đối xử bình đẳng nơi làm việc cũng như luôn tạo điều kiện cho nữ CNVCLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và có cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, chất lượng một bộ phận lao động nữ chưa đáp ứng được yêu cầu thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia lãnh đạo quản lý còn thấp, chưa tương xứng với số lượng nữ và mục tiêu mà Nghị quyết của Đảng và Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới đề ra. Bên cạnh đó, nữ đoàn viên, người lao động là đối tượng dễ bị mất việc làm và có việc làm không ổn định, tình trạng làm tăng ca, tăng giờ khá phổ biến, điều kiện lao động, điều kiện sống, tiền lương, BHXH, nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo và đời sống tinh thần của nữ CNVCLĐ vẫn còn nhiều bất cập; vấn đề chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Có nơi  chưa được quan tâm đúng mức… Để tăng cường hiệu quả, vai trò của các cấp Công đoàn trong công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực tại nơi làm việc, Ban nữ công LĐLĐ Thành phố tổ chức lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ công đoàn, cán bộ làm công tác nữ công chuyên đề về lồng ghép giới và Luật pháp chính sách về bình đẳng giới; Nâng cao năng lực thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc và cân bằng cuộc sống, công việc.

Các học viên nghiêm túc tham gia lớp tập huấn

Sau phần phát biểu khai mạc, TS Dương Kim Anh – Phó Giám đốc, Trưởng khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã truyền đạt cho lớp tập huấn các nội dung về lồng ghép giới trong luật pháp chính sách và một số luật pháp quốc tế, luật pháp trong nước về bình đẳng giới; một số nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc; cũng như trao đổi một số cách giúp cân bằng cuộc sống và công việc, giúp thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình và tại nơi làm việc.

Với những nội dung, kiến thức báo cáo viên truyền đạt tại lớp tập huấn phần nào giúp cho đội ngũ cán bộ làm công tác nữ công của LĐLĐ Thành phố hiểu rõ hơn về giới và quyền bình đẳng giới, thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc; từ đó có những kỹ năng, kinh nghiệm và cách tiếp cận phù hợp để thực hiện tốt công tác nữ công tại đơn vị.

Tin và ảnh: Lê Thị Nhàn